ประวัติความเป็นมาของการตั้งชื่อ

ปรางค์พญาเขาใหญ่

โรงแรมสไตล์ไทยโมเดิร์น รายล้อมด้วยทิวเขาและธารน้ำ

คำว่า ปรางค์ เพื่อเป็นการแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของบรรพบุรุษทั้งหลายฯ ที่ทำให้ลูกๆและหลานๆได้มาพักอาศัยในตำบลพญาเย็น และสถานที่แห่งนี้ น้อมรับเอกลักษณ์หน้าจั่วของอาคารเป็นสัญลักษณ์หน้าปรก ของเหรียญท้าวสุรนารี (รุ่นแรก ปี2477) และที่ตั้งของโรงแรมตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือเป็น ศิริมงคลอย่างยิ่ง แก่ผู้ที่มาพักผ่อนใช้บริการ เป็นเหมือน ลูก เหมือนหลานย่าโม

ที่มาของคำว่า พญา ซึ่งเขตพื้นที่ตั้งของโรงแรมสมัยก่อนชื่อดงพญาไฟ ในปัจจุบันเปลี่ยนเป็นตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เขตพื้นที่เขาใหญ่ ด้านหลังโรงแรมติดกับลำคลองมวกเหล็ก สระบุรี เป็นที่ราบบริเวณกว้าง ซึ่งสมัยก่อนเป็นที่ทรงพักกองทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

116584166_726217834842992_5819545023487255019_n

สถานที่และบริเวณโดยรอบ ท่ามกลางธรรมชาติ มีภูเขารายล้อมตัวอาคารที่พักติดกับลำห้วย มวกเหล็ก ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไหลผ่านลงมาจากผืนป่าเขาใหญ่ และไหลผ่านรอบที่พักยาวเกือบ 300 เมตรโดยประมาณ ส่วนตัวอาคาร ออกแบบ โดยนำเอางานสถาปัตย์ทางภาคเหนือ และยุคปัจจุบันมาผสมผสานกัน รังสรรค์เป็นห้องพักที่แสนสบายเพียง 20 ห้อง ภายในห้องพัก ตกแต่งเป็นงานไม้ โปร่งโล่ง รับลมธรรมชาติ ภายนอกสามารถมองวิวทิวทัศน์ธรรมชาติได้ทุกห้อง พร้องสิ่งอำนวยสะดวกครบครัน ภายในห้องน้ำ สามารถฟังเพลงไพเราะ กับเทคโนโลยีกระจกบลูทูธที่สามารถเชื่อมต่อจากโทรศัพท์มือถือ แนะนำความพิเศษต่อด้วยการแช่สปาจากอ่างจากุชชี่ มองเห็นวิว ลำธาร และทิวไผ่ที่สวยงาม พื้นที่ส่วนกลาง เรามีสระว่ายน้ำ ห้องสตรีมอบไอน้ำ ห้องอบซาวน่า ห้องฟิตเนส กิจกรรมปั่นจักรยานชมวิว และพายเรือคายัครอบธารน้ำติดกับที่พัก